[VNEXPRESS] VND Credit chinh phục thị trường cho vay ngang hàng bằng công nghệ

29.12.2021

VND Credit sử dụng hệ thống chấm điểm tín nhiệm khách hàng cá nhân và hệ thống định danh khách hàng điện tử e-KYC khi giao dịch.

"Công nghệ là nền tảng, hỗ trợ kết nối giao dịch tài chính minh bạch; tuân thủ pháp luật là cốt lõi và hoạt động vì cộng đồng là sứ mệnh" là ba giá trị mà VND Credit không ngừng theo đuổi để trở thành "người dẫn đầu" trong lĩnh vực cho vay ngang hàng tại Việt Nam.

Cho vay ngang hàng hay còn gọi là "P2P lending" là việc kết nối giữa người vay và nhà đầu tư (người cho vay) thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến được điều hành bởi các doanh nghiệp vận hành nền tảng. Mô hình này là lời giải cho bài toán đảm bảo cân bằng điều kiện sống của người lao động với thu nhập trung bình, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Các khoản vay tiêu dùng nhỏ với lãi suất hợp lý, dễ dàng tiếp cận, phù hợp với khả năng chi trả chính là giải pháp tối ưu, vừa đảm bảo điều kiện sống tối thiểu cho người lao động, vừa giúp người dân tránh khỏi nạn "tín dụng đen".

Với sàn VND Credit, các gói kết nối vay dao động từ 1 triệu đồng đến 5 triệu đồng với mức lãi suất và phí dịch vụ thấp, đảm bảo khả năng thanh khoản nhanh, thuận tiện cho người Việt, từ đó giảm bớt lo toan tài chính để có cuộc sống dễ dàng hơn. Công văn số 5228/NHNN-CSTT, ngày 8/7/2019 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định hoạt động P2P Lending có thể góp phần hỗ trợ phổ cập tài chính, mở rộng khả năng và tạo thêm kênh tiếp cận nguồn lực tài chính, cách thức cho vay đối với nền kinh tế, nhất là với các đối tượng yếu thế trong xã hội (có khả năng tiếp cận internet), qua đó có thể góp phần đẩy lùi tình trạng "tín dụng đen".

Nhu cầu thì nhiều nhưng bài toán đặt ra là làm thế nào quản trị rủi ro tốt nhất cho các nhà đầu tư và nhà vận hành sàn cho vay ngang hàng (P2P lending), thì chìa khóa lại nằm ở giải pháp công nghệ. Một trong những "hàng rào" công nghệ đầu tiên được ứng dụng tại VND Credit là hệ thống Credit Scoring - hệ thống chấm điểm tín nhiệm khách hàng cá nhân. Theo ông Vũ Tuấn Anh - Giám đốc công nghệ Công ty TNHH VND Credit cho biết: "Hệ thống chấm điểm tín nhiệm điện tử được coi là một trong những hàng rào vững chắc nhất trong hoạt động tài chính tiêu dùng cá nhân, đặc biệt là đối với mô hình cho vay ngang hàng. Điểm tín dụng xác định được khả năng trả nợ của một khách hàng, cũng sẽ là một căn cứ để giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư".

Bên cạnh đó, VND Credit cũng xây dựng hệ thống công nghệ e-KYC - hệ thống định danh khách hàng điện tử. E-KYC không chỉ làm đơn giản hóa thủ tục vay cá nhân mà còn giúp cho việc xác định danh tính của khách hàng chính xác. Công nghệ định danh khách hàng điện tử cho phép nhà điều hành sàn cho vay ngang hàng tìm ra và loại bỏ các hồ sơ có nguy cơ gian lận, giả mạo, từ đó làm giảm những rủi ro đối với nhà đầu tư khi cho vay và giảm thời gian giải quyết hồ sơ cho người vay.

Link bài viết: https://vnexpress.net/vnd-credit-chinh-phuc-thi-truong-cho-vay-ngang-hang-bang-cong-nghe-4405532.html

Chia sẻ bài viết