Mẹo quản lý tài chính cá nhân trong mùa dịch

17.09.2021

Để đảm bảo tài chính luôn dồi dào ngay cả trong mùa dịch, cần kết hợp giữa quản lý chi tiêu và đầu tư thông minh một cách hiệu quả. Cùng VND Credit tham khảo ngay 5 cách dưới đây nhé!

Mùa dịch là thời điểm cần tối ưu lại cách quản lý tài chính cá nhân

1. Lên danh mục các khoản chi tiêu

Cách đầu tiên để kiểm soát tình trạng tài chính là phải nắm rõ bản thân đang chi tiêu vào những khoản mục nào.  Cần bắt tay vào việc ghi chép lại các khoản chi tiêu để hiểu rõ thói quen sử dụng tiền của mình, từ đó có hướng kiểm soát chi tiêu phù hợp.

Nếu không muốn làm công việc này một cách thủ công thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các app di động như Money Lover, Money Keeper, Spendee … Các ứng dụng này cũng khá tiện để thống kê sau cuối mỗi tháng xem bạn đang lãng phí ở đâu. 

2. Ưu tiên các khoản thiết yếu

Khác với các thời điểm trước đây, mục tiêu quan trọng nhất trong mùa dịch đó chính là việc chỉ nên tập trung cho những khoản thiết yếu của bản thân và gia đình như ăn uống, sinh hoạt. Vì vậy, trong danh mục các khoản chi tiêu của bạn cần loại bỏ ngay những khoản tiêu xài xa xỉ, lãng phí chưa cần thiết.

3. Lập kế hoạch chi tiêu 

Dựa theo danh mục các khoản cần chi, bạn hãy ngồi lại và tính toán kế hoạch và hạn mức chi tiêu cho từng tuần, từng tháng để có quyết định chi tiêu rõ ràng. 

Kế hoạch chi tiêu vẫn cần đảm bảo việc ưu tiên cho các khoản thiết yếu và hạn chế các hạng mục lãng phí, tuy nhiên không cần quá cứng nhắc vì sẽ dễ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi thực hiện nó. 

4. Sử dụng các quy tắc quản lý tiền bạc

Nếu bạn còn bối rối trong việc phân bổ thu nhập vào các khoản chi ra sao  thì hãy mạnh dạn áp dụng các công thức quản lý tiền, ví dụ như quy tắc 6 chiếc lọ, quy tắc 50/20/30.

Với quy tắc 50/30/20, thu nhập sẽ được phân bổ theo tỉ lệ: 50% cho các chi phí thiết yếu, 20% sử dụng để tiết kiệm, trả nợ hoặc đầu tư, 30% còn lại thì dùng cho các chi tiêu cá nhân.

Ứng dụng quy tắc 50/30/20 để quản lý tiền bạc

5. Tìm thêm thu nhập từ đầu tư online

Với khoản tiết kiệm, bạn có thể phân bố chúng để đầu tư và sinh lời với các phương án ít rủi ro mà không cần quá nhiều vốn. 

Bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống như gửi tiết kiệm, mua vàng, ngoại tệ… bạn có thể thử đầu tư P2P lending với lãi suất hấp dẫn hơn, lên tới 20%/năm.

Hiện tại, VND Credit đang cung cấp nền tảng giao dịch tài chính kết nối giữa nhà đầu tư và người cho vay. Nguồn tiền nhàn rỗi của bạn sẽ được tối ưu hóa, đem lại thu nhập thụ động sau mỗi giao dịch được thực hiện.